Hạt gạo dự trữ nở hoa trong vùng dịch

(16/07/2021)

 

Năm 2021, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hải Hưng được Tổng cục Dự trữ Nhà nước giao nhiệm vụ mua nhập kho dự trữ 8.000 tấn gạo và 6.500 tấn thóc. Trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, Đảng ủy, Lãnh đạo Cục xác định muốn hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch nhập lương thực, cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thực hiện Quyết định của Tổng cục Trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước về việc xuất gạo hỗ trợ học sinh học kỳ II năm học 2020 – 2021 cho tỉnh Điện Biên. Trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, Đảng ủy, Lãnh đạo Cục xác định muốn hoàn thành việc giao nhận cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đơn vị đã tích cực chủ động liên hệ với UBND, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên để triển khai thực hiện nhiệm vụ.

 

Cục DTNN khu vực Hải Hưng thực hiện xuất cấp gạo DTQG

hỗ trợ cho học sinh học kỳ II năm học 2020-2021

 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do trong thời gian này các Chi cục DTNN trực thuộc Cục DTNN khu vực Hải Hưng đều nằm trong vùng dịch, đặc biệt có Chi cục xuất hàng thuộc khu vực cách ly thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hơn thế nữa tỉnh Điện Biên cũng đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng;  trong khi đó đường đến các điểm trường để mang những hạt gạo dự trữ hỗ trợ cho các cháu học sinh có địa hình vùng cao phức tạp, giao thông hiểm trở; nhưng xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng thể hiện tính nhân văn sâu sắc, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với cuộc sống của đồng bào vùng cao, đặc biệt là những học sinh có cuộc sống còn nhiều khó khăn; tập thể cán bộ, công chức Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hải Hưng đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động trong việc xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng Chi cục, thành lập tổ công tác giao nhận gạo. Chủ động liên hệ, thống nhất lịch trình và phương án giao nhận tại các địa điểm, đồng thời tích cực chuẩn bị tất cả các điều kiện cần thiết về nhân lực, phương tiện vận tải đảm bảo kế hoạch xuất hỗ trợ được thực hiện thông suốt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 xuất hiện những ca F0, F1, F2, … trên địa bàn hai tỉnh Hải Dương và Điện Biên.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ xuất cấp cứu trợ cho học sinh tỉnh Điện Biên, lãnh đạo Cục đã chỉ đạo sát sao trong công tác xuất hàng ra khỏi cửa kho đều được phun thuốc khử trùng. Cán bộ công chức, thủ kho, lái xe phải đảm bảo biện pháp phòng chống dịch bệnh thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế, các lái xe vận chuyển hàng đều được xét nghiệm PCR âm tính thì mới được vận chuyển hàng hóa.

 

 

Thời điểm giao, nhận gạo tới các trung tâm huyện, thị đúng vào thời điểm, tình hình dịch bệnh cả hai tỉnh Hải Dương và Điện Biên diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên việc vận chuyển giao, nhận là hết sức khó khăn nhưng sự nỗ lực của CBCC trong toàn đơn vị và sự phối hợp hết sức nhiệt tình của Sở Giáo dục và Đào tạo, các điểm trường có học sinh được hỗ trợ gạo, đơn vị đã hoàn thành bàn giao xong gạo cho tỉnh Điện Biên với lượng gạo là 2.123.530 kg gạo. Trong quá trình giao nhận đơn vị đã tuân thủ đúng quy trình hướng dẫn mà Bộ Tài chính cũng như Tổng cục Dự trữ Nhà nước quy định đảm bảo chất lượng và số lượng giúp cho các em học sinh yên tâm học tập, những hạt gạo dự trữ đã vượt qua muôn trùng khó khăn trong đại dịch Covid-19 để mang đến cho các em học sinh gặp khó khăn miền tây bắc những bông hoa niềm tin và hy vọng, những hạt gạo dự trữ đã tô thắm thêm 65 mùa Xuân ngành Dự trữ Nhà nước./.

 

Nguyễn Thanh Tùng – Cục DTNN khu vực Hải Hưng