Ấm lòng dân khi Tết đến, Xuân về

(22/01/2020)

Những ngày Giáp Tết cổ truyền dân tộc,Tết Canh Tý - năm 2020, đoàn công tác của Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Vĩnh Phú vượt qua các cung đường đèo heo hút gió về xã Quảng Ngần (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) thực hiện nhiệm vụ phân bổ gạo cứu đói của Chính phủ hỗ trợ cho người nghèo. Đang giữa đợt gió mùa Đông Bắc tăng cường, đất trời vùng địa đầu Tổ quốc phủ trắng trong màn sương mờ đục, giá lạnh đến nhức buốt chân tay. Khi cuộc sống vẫn còn khó khăn, thiếu thốn, Tết đối với nhiều người vùng cao chưa thể trọn vẹn niềm vui với nỗi lo cơm áo còn đè nặng. Thế nên, món quà thiết thực, ý nghĩa thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến với bà con thời điểm này đã thực sự nhân lên niềm vui, tiếp thêm động lực, vững tin trong năm mới…

 

Niềm vui bà con đến nhận gạo hỗ trợ của chính phủ

 

Quảng Ngần tuy cách xa trung tâm Huyện Vị Xuyên có 5km, nhưng là một Huyện nghèo. Cái nghèo hiện hữu rõ nơi những mái lá bạc phếch nép mình dưới dãy núi đá vôi đồ sộ, trên những khuôn mặt người hiền hậu mà khắc khổ hằn sâu nếp nhăn lo toan cơm áo thường nhật và cả trên những bộ quần áo không đủ giữ ấm cơ thể trong ngày giá rét của nhiều người vẫn đi chân trần, địu con đến nhận gạo cứu trợ. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Ngọc Bài bộc bạch: “Xã vùng 3 của huyện, Quảng Ngần vẫn còn nhiều khó khăn, trở ngại trong phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Toàn xã có 532 nóc nhà thì có tới gần 200 hộ thuộc diện nghèo, 90% dân số là đồng bào dân tộc Dao, đến nay vẫn còn 5 thôn chưa có mạng lưới điện quốc gia, bao đời nay bà con vẫn chỉ quen với các hoạt động sản xuất nông nghiệp thuần túy, cuộc sống dựa cả vào mấy vạt ruộng và các sản vật khai thác từ rừng. Đất nông nghiệp đã ít lại cằn cỗi, bạc màu trong khi kỹ thuật canh tác còn lạc hậu nên năng suất, hiệu quả kinh tế không cao. Ngành nghề phụ không có, thu nhập bình quân của người dân trong xã hiện mới đạt 16 triệu đồng/năm. Mấy năm gần đây, xã đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, sản xuất nông nghiệp theo lối hàng hóa nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn. Tình trạng đói giáp hạt tuy đã được khắc phục nhưng chưa giải quyết triệt để. Vậy nên được Chính phủ quan tâm, cấp gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, bà con phấn khởi lắm. Người vùng cao chúng tôi luôn tin tưởng một lòng theo Đảng, Chính phủ và xin hứa sẽ đoàn kết, nỗ lực vượt khó để xây dựng cuộc sống thanh bình, no ấm. Vậy là Tết này, bếp lửa của người Dao xã Quảng Ngần lại thêm ấm niềm vui đón xuân…”.

Nhận được thông tin đoàn công tác về cấp gạo cứu đói, trời còn mờ song các  hộ nghèo của thôn bản: Bản Chang, Khuổi Hóp, Nậm Trang, Nậm Thăm, Nậm Thín, Nậm Quảng, Khuối Chẩu, Nậm Ngạn…. đã có mặt tại trụ sở UBND xã chờ đợi. Sau hành trình hơn 4 giờ từ Đất Tổ Vua Hùng lên vùng địa đầu Tổ Quốc, các thành viên trong đoàn cảm thấy ấm lòng như gặp người thân khi bắt gặp nụ cười hiền hậu, tình cảm chất phác, tri ân sâu nặng của đông đảo người dân đến nhận gạo. Ông Lý Văn Dương vừa xốc lại bao gạo mới được nhận vừa cười sảng khoái: “Chính phủ quan tâm, thương mình nghèo nên chia sẻ gạo cho mình ăn Tết. Có gạo ăn thì mừng đấy nhưng cũng thấy trách nhiệm của bản thân, gia đình với  chính quyền là làm sao năm tới phải cố gắng làm ăn, không để mọi người phải lo cho mình nữa…”.

 

Kiểm tra chất lượng gạo khi giao cho bà con

 

Cùng với ông Dương, Tết năm nay hơn 1.000 hộ nghèo của huyện Vị Xuyên và hơn 4.200 hộ có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hà Giang có chung niềm vui đón nhận gạo cứu trợ của Chính phủ. Theo Quyết định của Tổng cục Dữ trữ Nhà nước về xuất cấp gạo hỗ trợ tỉnh Hà Giang để cứu đói cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh tý 2020, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Vĩnh Phú có nhiệm vụ xuất cấp không thu tiền 275, 745 tấn gạo  từ nguồn dự trữ quốc gia nhập kho năm 2019 cho các huyện: Mèo Vạc (40.905 kg); Đồng Văn (30.315 kg); Yên Minh (38.790 kg); Quản Bạ (7.110 kg); Xín Mần (29.790 kg); Bắc Quang (27.975 kg); Quang Bình (5.655 kg); Vị Xuyên (63.630 kg); Bắc Mê (31.575 kg). Với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao đồng thời thể hiện tình cảm, trách nhiệm cộng đồng xã hội với đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao còn nhiều khó khăn, lãnh đạo, cán bộ, công chức Cục Dữ trữ Nhà nước khu vực Vĩnh Phú đã tập trung nguồn lực, chủ động triển khai các biện pháp giải quyết nhanh, kịp thời hoàn thành khối lượng công việc lớn theo đúng thời gian quy định. Đến nay, toàn bộ số gạo cứu trợ của Chính phủ đã được chuyển đến các địa phương, cấp phát đến người dân đảm bảo theo kế hoạch đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng.

 

Niền vui của mẹ con khi đến nhận gạo hỗ trợ

 

Xuân không chỉ đến từ đất trời mà còn đến ở lòng người. Cùng với sắc mận bung trắng nơi ven rừng, góc suối, khuôn mặt sáng ngời, rạng rỡ niềm vui của những người dân đến nhận sự quan tâm  của Chính phủ như báo hiệu mùa xuân thanh bình, ấm áp tình dân nghĩa Đảng đã về với vùng cao. Và chúng tôi, những người vinh dự được là cầu nối, chuyển tải niềm vui ấy cũng như được tiếp thêm động lực, nhân lên niềm tin, hạnh phúc đón chào xuân mới…

 

                                                                   Hoàng Thị Thu Thanh - Cục DTNN khu vực Vĩnh Phú Các tin đã đưa ngày: