Cấp gạo hỗ trợ đến người dân vùng khó khăn trước Tết Nguyên đán

(27/12/2019)

Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, việc xuất cấp gạo dự trữ cho các đối tượng thụ hưởng sẽ thực hiện trước ngày 27 tháng Chạp để người dân yên tâm đón Tết Nguyên đán Canh Tý.

Hơn 110,7 nghìn tấn gạo hỗ trợ trong năm 2019

Ngày 26-12, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) đã tổ chức họp báo chuyên đề thông tin về tình hình nhập, xuất, bảo quản hàng dự trữ quốc gia.

Ông Phạm Việt Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ, Tổng cục DTNN cho hay, về lương thực, từ đầu năm đến nay, Tổng cục đã giao các Cục DTNN khu vực thực hiện xuất 110.784,285 tấn gạo, với tổng giá trị khoảng 1.093 tỷ đồng để hỗ trợ nhân dân.

Về vật tư, thiết bị, thực hiện xuất cấp trang thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia cho Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để cấp cho các bộ, ngành địa phương theo Quyết định số 1384/QĐ-TTg ngày 14-10-2019 của Thủ tướng Chính phủ với tổng giá trị khoảng 59 tỷ đồng.

 

Phó Tổng Cục trưởng Lê Văn Thời chủ trì buổi họp báo

 

Đối với các mặt hàng do các bộ, ngành quản lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tính đến ngày 30-11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện xuất cấp hỗ trợ các địa phương để cứu trợ, hỗ trợ nhân dân phòng chống sịch bệnh, thiên tai, bão lụt. Tổng trị giá khoảng 281,455 tỷ đồng. Cụ thể có 784.834 liều vắc-xin lở mồm long móng (LMLM) 2 Type (O và A); 1.025.908 liều vắc-xin LMLM Type O; 370.000 liều vắc-xin tả lợn; 40.000 liều vắc-xin tụ huyết trùng trâu bò; 747.644 lít thuốc sát trùng Benkocid; 99 tấn hóa chất sát trùng Chorine 20%; 580 tấn hóa chất sát trùng Chorine 65% min; 84.655 lít hóa chất sát trùng Vetvaco-Iodin; 93.000 lít hóa chất sát trùng Han-Iodine; 32,08 tấn hạt giống rau; 1.619 tấn hạt giống lúa và 148 tấn hạt giống ngô.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng xuất cấp cho các địa phường, gồm hai mặt hàng, tổng giá trị xuất cấp khoảng 13 tỷ đồng. Đó là 15 tấn Chloramin B và 15 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs 67mg.

Nhận xét chung về kết quả xuất hàng dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2019, ông Phạm Việt Hà cho biết, các đơn vị được UBND các tỉnh giao nhiệm vụ, các cấp chính quyền địa phương, nhà trường đã tổ chức triển khai đánh giá, bình xét, rà soát, tổng hợp, báo cáo danh sách các đối tượng được hỗ trợ và mức hỗ trợ theo quy định. Trong quá trình rà soát đối tượng và tổ chức cấp phát hàng DTQG hỗ trợ cho nhân dân có sự hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các sở, ban ngành địa phương. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hỗ trợ cứu đói nhân dân. Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ học sinh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ gạo cho dự án trồng rừng và các mặt hàng liên quan lĩnh vực nông nghiệp. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng hoặc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đối với mặt hàng vật tư, thiết bị cứu hộ cứu nạn.

Chủ động xuất cấp gạo dự trữ dịp Tết Canh Tý

Về việc xuất cấp gạo hỗ trợ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới, ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN, cho biết, nhiều năm nay, đơn vị đặc biệt quan tâm đến công tác này.

 

Các phóng viên đang tác nghiệp

 

Để chủ động xuất cấp, ngay từ đầu năm 2019, Tổng cục DTNN đã có kế hoạch dự trữ gạo tại kho của các Cục DTNN khu vực và sẵn sàng xuất cấp khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Hàng DTQG luôn chủ động, sẵn sàng chuẩn bị đủ nguồn lực để xuất cấp kịp thời hỗ trợ nhân dân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

“Tổng cục DTNN đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án về phương tiện, hàng DTQG, con người. Khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục DTNN sẽ chỉ đạo các Cục DTNN khu vực triển khai ngay công tác xuất cấp gạo hỗ trợ người dân nghèo, bảo đảm không để người dân bị đói trong dịp Tết Nguyên đán. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành việc xuất cấp gạo dự trữ cho các đối tượng thụ hưởng trước ngày 27 tháng Chạp Âm lịch để người dân yên tâm đón Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới”, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi vì sao thịt lợn chưa được đưa vào danh mục hàng dự trữ quốc gia, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời cho biết, những băn khoăn của người dân về mặt hàng thiết yếu như thịt lợn chưa có trong danh mục dự trữ là hợp lý với những diễn biến của thị trường trong thời gian qua.

Ông Lê Văn Thời cho hay, danh mục hàng DTQG được quy định cụ thể trong Luật Dự trữ quốc gia năm 2012. Theo Luật, danh mục hàng dự trữ quốc gia bao gồm các nhóm hàng: lương thực; vật tư, thiết bị cứu hộ, cứu nạn; vật tư thông dụng động viên công nghiệp; nhiên liệu... Trong nhóm hàng lương thực chưa có thịt lợn, hiện nay mới chỉ có mặt hàng thiết yếu là gạo. Tổng cục đang tiếp tục phối hợp với các bộ ngành, rà soát danh mục hàng DTQG để bổ sung. Những mặt hàng nào chưa thiết yếu, chưa cần thiết trong bối cảnh ngân sách còn khó khăn chưa đưa vào. Hằng năm, Tổng cục DTNN có rà soát, đánh giá các mặt hàng trong danh mục để thay thế, bổ sung.

 

                             Nguồn: Báo Nhân dân