Mang niềm vui đến với học sinh vùng khó khăn

(10/07/2023)

Với tinh thần “tương thân - tương ái”, Tổng cục Dự trữ Nhà nước luôn ý thức rằng, việc hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho học sinh vùng khó khăn không đơn thuần chỉ là trách nhiệm, mà còn là niềm hạnh phúc cùng chung tay, chung sức với Đảng, Chính phủ  gieo những mầm xanh của đất nước, mang niềm vui cùng sự tin tưởng về một ngày mai tươi sáng hơn đến với các em học sinh nghèo.

 

Chính sách hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho học sinh nghèo

được ngành Dự trữ Nhà nước tổ chức triển khai kịp thời, khoa học

 

 

Lan tỏa chính sách nhân văn tới học sinh nghèo

Hỗ trợ gạo cho học sinh là chính sách thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo; giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đây là chính sách thể hiện tính nhân văn, tinh thần “tương thân tương ái”, sẻ chia của Chính phủ.

Thời gian qua, chính sách hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia (DTQG) cho học sinh nghèo đã được tổ chức triển khai kịp thời, khoa học.

Chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được thực hiện từ năm 2013 theo Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đến năm 2016, chính sách hỗ trợ gạo được tích hợp cùng với chính sách hỗ trợ tiền ăn, nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn.

Để thực hiện chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh đạt hiệu quả, hàng năm, cấp có thẩm quyền có quyết định xuất cấp gạo DTQG để hỗ trợ học sinh ở xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Mức hỗ trợ 15kg gạo/học sinh/tháng, thời gian hỗ trợ 9 tháng/năm được chia thành 2 kỳ (học kỳ I và học kỳ II).

Nhờ những phần gạo hỗ trợ, bữa cơm hàng ngày của các em học sinh ấm no hơn, tinh thần sẵn sàng đến trường để học tập, rèn luyện của các em cũng được nâng lên. Không riêng gì các em học sinh, các bậc phụ huynh cũng chung niềm vui khi cùng các con nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ.

Kịp thời xuất gạo DTQG hỗ trợ học sinh nghèo

Tiếp tục nhân lên niềm vui, giữ mãi nụ cười, nâng bước các em học sinh vùng khó khăn tới trường, trong năm học 2022 - 2023, Bộ Tài chính, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã ban hành các quyết định xuất cấp với tổng số hơn 71.064 tấn gạo từ nguồn DTQG hỗ trợ học sinh.

Theo đó, Tổng cục giao 20 Cục DTNN khu vực xuất hơn 37.555 tấn gạo hỗ trợ gần 530.000 học sinh của 42 tỉnh, thành phố trong học kỳ I năm học 2022 - 2023; giao 19 Cục DTNN khu vực xuất gần 33.509 tấn gạo hỗ trợ học sinh của 42 tỉnh, thành phố trong học kỳ II năm học 2022 - 2023.

Đối với xuất gạo DTQG hỗ trợ học sinh nghèo học kỳ I năm học 2022 - 2023, Tổng cục DTNN giao các Cục DTNN khu vực có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố sớm có kế hoạch phân bổ, tiếp nhận gạo để kịp thời giao gạo cho các em học sinh.

Đồng thời, các Cục DTNN khu vực phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của địa phương thực hiện việc giao, nhận gạo DTQG hỗ trợ học sinh đảm bảo đúng đối tượng; số lượng gạo đề nghị tiếp nhận phù hợp với nhu cầu thực tế, đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN yêu cầu các Cục DTNN khu vực tổ chức giao, nhận gạo hỗ trợ học sinh theo quy định tại Thông tư số 51/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính. Yêu cầu Cục trưởng Cục DTNN khu vực có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc vận chuyển số gạo đã được giao xuất cấp cho địa phương kịp thời đảm bảo đủ số lượng, tốt về chất lượng.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị DTNN với các cấp chính quyền địa phương, các Cục DTNN khu vực đã hoàn thành việc xuất cấp hơn 37.555 tấn gạo hỗ trợ gần 530.000 học sinh của 42 tỉnh, thành phố trong học kỳ I năm học 2022 - 2023 theo đúng kế hoạch đề ra.

Đối với công tác xuất gạo DTQG hỗ trợ học sinh nghèo học kỳ II năm học 2022 - 2023, đến ngày 15/6/2023, các Cục DTNN khu vực đã xuất cấp, bàn giao hơn 33.655 tấn gạo DTQG để hỗ trợ học sinh học kỳ II.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, đến nay, nhiều đơn vị đã hoàn thành trước thời hạn việc xuất cấp gạo DTQG cho các em học sinh tại các địa phương theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Điển hình như: Cục DTNN khu vực Hà Bắc đã xuất cấp hơn 1.703 tấn gạo DTQG hỗ trợ học sinh đảm bảo đúng số lượng, chất lượng theo quy định. Hay như Cục DTNN khu vực Bắc Tây Nguyên cũng "về đích" trước thời hạn khi đã hoàn thành xuất cấp 746,730 tấn gạo tới tận tay các em học sinh ở các địa phương theo quyết định phân bổ của cấp có thẩm quyền; Cục DTNN khu vực Bắc Thái cũng đã hoàn thành xuất cấp trước hạn hơn 3.121 tấn gạo hỗ trợ học sinh ở 03 tỉnh (Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên)...

Để đạt được kết quả tích cực trên trong công tác hỗ trợ gạo cho các em học sinh nghèo, các Cục DTNN khu vực được giao xuất cấp gạo đã chủ động liên hệ, báo cáo UBND các tỉnh, để sớm có kế hoạch phân bổ, tiếp nhận hàng DTQG đến các đối tượng thụ hưởng.

Có thể thấy, bằng sự cố gắng, tinh thần làm việc khẩn trương không ngại khó, ngại khổ của cán bộ, công chức ngành DTNN đã giúp hàng trăm nghìn học sinh ở vùng sâu, vùng xa trên cả nước luôn được "ấm bụng" để hăng say đến trường, nuôi dưỡng những ước mơ về tương lai tươi đẹp hơn.

Nhằm gặt hái được nhiều thành quả hơn trong thực hiện nhiệm vụ xuất cấp gạo DTQG, thời gian tới, toàn thể cán bộ, công chức, người lao động ngành DTNN sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, để triển khai xuất cấp, bàn giao gạo kịp thời đến tận tay các em học sinh trong năm học mới.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với UBND các tỉnh trong thực hiện xuất cấp gạo DTQG, quyết tâm đảm bảo gạo dự trữ khi xuất cấp cho học sinh đảm bảo chất lượng, số lượng theo quy định.

 

Gia HânCác tin đã đưa ngày: