Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình: Hoàn thành mua nhập kho 12.000 tấn gạo dự trữ quốc gia

(16/08/2023)

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, phương tiện cũng như chỉ đạo sát sao trong tổ chức đấu thầu các gói thầu, đến ngày 11/8/2023, Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Nghĩa Bình đã hoàn thành nhập 12.000 tấn gạo vào các kho dự trữ quốc gia (DTQG) trên địa bàn 2 tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao, về đích trước thời hạn 2 tháng.

 

Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình hoàn thành nhập 12.000 tấn gạo vào các kho dự trữ quốc gia trên địa bàn 2 tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

 

Khẩn trương nhập gạo theo kế hoạch

Năm 2023, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình được giao nhiệm vụ đấu thầu qua mạng, mua nhập kho DTQG 12.000 tấn gạo.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Cục đã khẩn trương thực hiện các bước của quy trình đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng mua gạo nhập kho DTQG theo quy định.

Đơn vị đã thành lập các tổ phục vụ công tác đấu thầu mua gạo nhập kho DTQG. Thành viên của các tổ này là các cán bộ công chức có kinh nghiệm trong công tác đấu thầu.

Tổ công tác đấu thầu đã nghiên cứu xây dựng hồ sơ mời thầu chặt chẽ, đúng pháp luật; đăng tải công khai thông báo mời thầu và tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng đấu thầu quốc gia, đảm bảo tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đến ngày 26/6/2023, đơn vị đã tiến hành mở thầu thành công Hồ sơ đề xuất kỹ thuật trên mạng đấu thầu quốc gia. Kết quả, có 10/10 gói thầu đều có các nhà thầu tham gia. Trong quá trình lựa chọn nhà thầu, đơn vị luôn bảo đảm tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch.

Nhằm sớm hoàn thành kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua 12.000 tấn gạo nhập kho DTQG, các thành viên trong tổ phục vụ không kể ngày nghỉ, ngoài giờ đã tích cực thực hiện các bước trong quy trình lựa chọn nhà thầu.

Qua kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu, có 10/10 gói thầu (đạt 100%) đảm bảo điều kiện để mời nhà thầu vào thương thảo hợp đồng.

Về đích sớm

Sau khi hoàn tất các thủ tục về đấu thầu, đơn vị đã khẩn trương triển khai ký kết hợp đồng với nhà thầu trúng thầu của 10/10 gói thầu; thường xuyên liên hệ, đôn đốc nhà thầu chuẩn bị hàng, phương tiện vận chuyển.

Đồng thời, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình cử các kỹ thuật viên kiểm nghiệm có tinh thần trách nhiệm, kinh nghiệm phối hợp với nhà thầu kiểm tra chất lượng gạo tại chân hàng, tránh tình trạng gạo vận chuyển về đến cửa kho dự trữ không đủ tiêu chuẩn theo quy định, gây khó khăn cho công tác nhập kho, đề phòng rủi ro khi có biến động giá.

Bên cạnh triển khai nhiệm vụ đấu thầu mua gạo qua mạng, lãnh đạo Cục đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, các Chi cục DTNN trực thuộc chuẩn bị nhân lực, kho tàng, công cụ, dụng cụ, phương tiện; chuẩn bị chu đáo các phương án cụ thể để sẵn sàng đối phó với thời tiết mưa, bão xảy ra nhằm kịp thời nhập gạo vào kho, đảm bảo tiến độ, chất lượng theo quy định.

Với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, cùng với việc chỉ đạo, triển khai thực hiện nhịp nhàng, đồng bộ từ các khâu trong quá trình lựa chọn nhà thầu, từ ngày 16/7 - 6/8/2023, đơn vị đã hoàn thành nhập kho hợp đồng thứ nhất là 6.600 tấn gạo tại 2 Chi cục DTNN (Quy Nhơn là 600 tấn; Tây Sơn là 6.000 tấn) trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Tiếp đó, từ ngày 26/7/2023 đến ngày 11/8/2023, đơn vị đã hoàn thành nhập kho hợp đồng thứ hai là 5.400 tấn gạo tại Chi cục DTNN Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Số lượng và chất lượng gạo được giám sát chặt chẽ từ chân hàng đến khi nhập vào kho dự trữ, trong thời gian chưa đến một tháng (từ ngày 16/7/2023 đến ngày 11/8/2023), đơn vị đã hoàn thành nhập đủ 12.000 tấn gạo vào các kho DTQG trên địa bàn 2 tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Như vậy, việc hoàn thành sớm công tác nhập gạo DTQG của Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã góp phần cùng ngành DTNN tăng cường hơn nữa tiềm lực dự trữ quốc gia; đồng thời, phát huy vai trò của lực lượng DTQG trong phát triển kinh tế đất nước, sẵn sàng mọi nguồn lực ứng cứu khi có tình huống cấp bách xảy ra.

 

Nguồn: Xuân Ngọc - Tạp chí Tài chính điện tửCác tin đã đưa ngày: