Hàng dự trữ quốc gia được xuất cấp kịp thời, đúng đối tượng

(09/01/2021)

Đó là thông tin được Tổng cục Dự trữ nhà nước (Bộ Tài chính) công bố tại cuộc họp báo chuyên đề chiều 08/01/2021 về các hoạt động xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho các địa phương để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai; hỗ trợ nhân dân dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt và các dự án trồng rừng, học sinh vùng đặc biệt khó khăn.

 

Ông Phạm Vũ Anh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước phát biểu tại họp báo

 

Phát biểu tại họp báo, ông Phạm Vũ Anh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) đánh giá, song song với nhiệm vụ chính trị, Tổng cục DTNN năm qua đã triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao như công tác xuất hàng dự trữ quốc gia cứu trợ, viện trợ; tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong việc xuất cấp bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, đúng người, đúng đối tượng.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Phạm Việt Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ, Tổng cục DTNN cho biết, trong năm 2020, Tổng cục DTNN thực hiện xuất cấp tổng số 132.100 tấn gạo (tăng khoảng 20.000 tấn so với năm 2019), giá trị khoảng 1.412 tỷ đồng, gồm: Hỗ trợ Tết Nguyên đán; hỗ trợ thiên tai, mưa lũ, hạn hán; hỗ trợ giáp hạt; hỗ trợ dự án trồng rừng; hỗ trợ học sinh; xuất viện trợ nước ngoài 6.000 tấn (cho Cuba 5.000 tấn; Lào 1.000 tấn).

Ngoài ra, ông Phạm Việt Hà cũng cho biết, ngành DTNN đã kịp thời xuất cấp hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng thiên tai, mưa lũ hơn 19.395 tấn gạo, trị giá khoảng 213 tỷ đồng. Trong năm qua, Tổng cục DTNN cũng đã xuất cấp vật tư, thiết bị theo đề nghị của Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để cấp cho bộ, ngành, địa phương để phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn (xuồng cao tốc, phao cứu hộ, máy phát điện, nhà bạt…), với tổng trị giá 202,9 tỷ đồng.

Trước tình hình khó khăn của các tỉnh miền Trung bị bão lũ, Tổng cục DTNN đang trình Thủ tướng Chính phủ xuất cấp 615,5 tấn hạt giống lúa, 130,48 tấn hạt giống ngô và 1,48 tấn hạt giống rau từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi khắc phục hậu quả do thiên tai năm 2020 gây ra.

Tổng cục DTNN cũng cho biết đã có kế hoạch, phương án chuẩn bị về mọi mặt (hàng hóa, phương tiện vận chuyển, con người) để sẵn sàng xuất cấp gạo dự trữ đến sớm nhất với người dân trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Trả lời câu hỏi của báo chí về kế hoạch xuất cấp gạo dự trữ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, ông Phạm Việt Hà chia sẻ, đến thời điểm hiện nay đã có 10 địa phương đề nghị hỗ trợ gần 10.000 tấn gạo. Một số địa phương khác cũng đang thống kê, tổng hợp số gạo cần hỗ trợ để Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành có liên quan thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định để xuất cấp.

 

Quang cảnh họp báo. 

 

Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ Phạm Việt Hà nêu rõ, trên cơ sở số liệu dự kiến hỗ trợ hằng năm và nhu cầu đề nghị của một số địa phương, Tổng cục DTNN cũng đã có kế hoạch, phương án chuẩn bị về mọi mặt (hàng hóa, phương tiện vận chuyển, con người...), để sẵn sàng xuất cấp tại địa bàn các Cục DTNN khu vực phụ trách ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm gạo hỗ trợ đến sớm nhất với người dân trong dịp Tết.

 

Nguồn: Báo điện tử Quân đội nhân dânCác tin đã đưa ngày: