Tổng cục Dự trữ Nhà nước: Chủ động triển khai hiệu quả nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm

(30/12/2020)

Triển khai kế hoạch năm 2021, đồng chí Đỗ Việt Đức - Tổng Cục trưởng Tổng cục DTNN đề nghị cán bộ ngành Dự trữ thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu của năm. Theo đó, tiếp tục xây dựng, hoàn chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch nhập hàng DTQG...

 

Đồng chí Đỗ Việt Đức, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước chỉ đạo Hội nghị.

 

Xuất cấp hàng dự trữ kịp thời, đảm bảo chất lượng

Ngày 29/12, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tổng Cục trưởng Tổng cục DTNN Đỗ Việt Đức chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Bùi Thúy Ngọc – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục DTNN cho biết, năm 2020, Tổng cục DTNN đã hoàn thành 100% kế hoạch nhập 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc.

Cùng với đó, công tác xuất cấp cũng được thực hiện kịp thời. Từ đầu năm 2020 đến nay, Thủ tướng Chính phủ, thủ trưởng các bộ, ngành quản lý hàng DTQG theo thẩm quyền đã có các quyết định xuất cấp hàng DTQG cho các địa phương để phòng chống thiên tai, dịch bệnh; tổng giá trị hàng đã xuất cấp khoảng 2.014,5 tỷ đồng.

Theo đó, Bộ Tài chính đã xuất cấp khoảng 1.615 tỷ đồng, tăng 418 tỷ đồng so với năm 2019. Trong đó, Tổng cục DTNN thực hiện xuất cấp tổng số 132.100 tấn gạo (tăng khoảng 20.000 tấn so với năm 2019), giá trị khoảng 1.412 tỷ đồng. Về vật tư, thiết bị, Tổng cục DTNN đã xuất cấp vật tư, thiết bị theo đề nghị của Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để cấp cho bộ, ngành, địa phương để phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn với tổng trị giá 203 tỷ đồng.

Bộ Y tế đã xuất cấp 12 tấn Chloramin B, 16,7 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs trị giá khoảng 13,5 tỷ đồng cho các đơn vị, địa phương để phòng, chống dịch bệnh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuất cấp các mặt hàng tổng trị giá khoảng 386 tỷ đồng (tăng so với năm 2019 khoảng 102 tỷ đồng). Hiện nay Tổng cục DTNN đang trình Bộ trình Thủ tướng Chính phủ xuất cấp 615,8 tấn hạt giống lúa, 130,48 tấn hạt giống ngô và 1,48 tấn hạt giống rau từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi khắc phục hậu quả do thiên tai năm 2020 gây ra.

Ngoài ra, các Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã xuất các mặt hàng để phục vụ nhiệm vụ chính trị và phòng, chống dịch Covid-19.

“Đến nay, số lượng hàng DTQG đã xuất cấp theo tiến độ đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng; vận chuyển kịp thời đến các địa phương được cứu trợ, hỗ trợ; giúp nhân dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và thực hiện nhiệm vụ quan hệ, hợp tác quốc tế”, bà Ngọc cho biết.

Tại hội nghị, đại diện một số bộ, ngành tham gia quản lý hàng DTQG như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng..., các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính cùng đại diện một số Cục DTNN khu vực đã có các ý kiến đánh giá, nêu ra các giải pháp nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của ngành DTNN trong năm 2020.

Tiếp tục xây dựng, bổ sung lực lượng hàng dự trữ quốc gia

Tiếp thu ý kiến phát biểu của các đơn vị, Tổng Cục trưởng Đỗ Việt Đức cho biết, năm 2020, toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng bị ảnh hưởng rất nặng nề từ đại dịch Covid-19, vào những tháng cuối năm, Việt Nam còn phải chống chọi với nhiều cơn bão và lũ lụt trầm trọng, nhất là khu vực miền Trung. Trong bối cảnh đó, với sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Bộ Tài chính, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương, các đơn vị quản lý hàng dự trữ quốc gia, sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Tổng cục DTNN và sự nỗ lực của toàn thể công chức, ngành DTNN đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

 

Tổng Cục trưởng Đỗ Việt Đức trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho các đơn vị

thuộc Bộ NN & PTNN đã có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý hàng DTQG

 

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng Cục trưởng Đỗ Việt Đức trao Cờ thi đua

 và Bằng khen cho các tập thể và cá nhân thuộc cơ quan Tổng cục Dự trữ Nhà nước.

 

Đồng chí Đỗ Việt Đức cũng cho biết, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số khó khăn tồn tại như: Tổng mức tồn kho dự trữ quốc gia ngày càng giảm, với tổng mức DTQG như hiện nay thì việc chủ động đáp ứng yêu cầu đột xuất cấp bách về khắc phục hậu quả  thiên tai, dịch bệnh còn hạn chế, nhất là khi thiên tai, dịch bệnh diễn ra trên diện rộng, phức tạp, khó lường.

Đối với thực hiện mua vật tư thiết bị, năm 2020 các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đều bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc sản xuất, nhập khẩu vật tư, thiết bị gặp khó khăn, tiến độ chậm vì các mặt hàng vật tư, thiết bị nhập kho dự trữ quốc gia là các mặt hàng không có sẵn trên thị trưởng, phải nhập khẩu hoặc sản xuất sau khi trúng thầu. Đối với đấu thầu mua gạo, do dịch bệnh nên giá đột ngột tăng cao, Tổng cục DTNN phải đấu thầu 3 lần mới đạt kế hoạch được giao….

Theo đồng chí Đỗ Việt Đức, trước thực tế đang diễn ra, dự báo bối cảnh năm 2021 vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, nền kinh tế thế giới vẫn chưa thể khôi phục, hoặc khôi phục chậm do ảnh hưởng của đại dịch Civid-19; cùng với những tiềm ẩn rủi ro từ sự biến đổi khí hậu có ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Từ những dự báo này, ngành DTNN cần xây dựng, bổ sung lực lượng hàng DTQG đảm bảo ứng cứu, hỗ trợ, cứu trợ kịp thời.

 

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại trụ sở cơ quan Tổng cục Dự trữ Nhà nước

 

Triển khai kế hoạch năm 2021, Tổng cục trưởng đề nghị cán bộ ngành Dự trữ tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm. Theo đó, tiếp tục xây dựng và hoàn chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật theo kế hoạch. Hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch nhập hàng năm 2021, đối với lương thực là 190.000 tấn gạo, 80.000 tấn thóc; nhập đủ số lượng, đảm bảo chất lượng hàng vật tư, thiết bị DTQG do Tổng cục quản lý và các bộ, ngành được giao quản lý.

Đối với công tác quản lý chất lượng hàng DTQG, đồng chí Đỗ Việt Đức yêu cầu thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý chất lượng hàng hóa thông qua thanh tra, kiểm tra hàng hóa ngay từ khi nhập kho, trong quá trình bảo quản và xuất kho; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng hàng hóa, nắm bắt kịp thời diễn biến chất lượng hàng hóa từ khi nhập kho đến khi xuất kho….

“Đề nghị toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành DTNN tiếp tục đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn thách thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực đổi mới sáng tạo để hoàn thành các nhiệm vụ của năm 2021”, Tổng Cục trưởng Đỗ Việt Đức nhấn mạnh. 

 
Nguồn: Thời báo Tài chính Việt Nam


Các tin đã đưa ngày: