Chi cục DTNN Quảng Ngãi nỗ lực hoàn thành xuất và vận chuyển an toàn 225 tấn gạo cho huyện đảo Lý Sơn

(04/01/2021)

Theo Quyết định số 1991/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 3.592,385 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Quảng Bình, Quảng Ngãi để hỗ trợ cứu đói nhân dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai mưa lũ. Trong đó tỉnh Quảng Ngãi được hỗ trợ 1.592,385 tấn gạo, đặc biệt là huyện đảo Lý Sơn được hỗ trợ 225 tấn gạo.

Đảo Lý Sơn cách đất liền khoảng 15 hải lí (khoảng 24km), diện tích hơn 10km2, dân số khoảng 22.000 người. Tuy có quy mô diện tích và dân số nhỏ, nhưng Lý Sơn có vị trí hết sức quan trọng về quốc phòng, an ninh, được xem là lá chắn, phên dậu vững chắc trên Biển Đông để bảo vệ khu vực duyên hải miền Trung của Việt Nam. Nhiệm vụ bảo vệ, giữ vững quốc phòng, an ninh trên đảo góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của tổ quốc được Đảng bộ, quân dân trên đảo xem là nhiệm vụ hàng đầu.

Khi bão số 9 đổ bộ, Lý sơn trở thành huyện đảo đầu tiên hứng chịu những cơn cuồng phong. Cơn bão đi qua quét sạch mọi thứ, người dân phải oằn mình khắc phục thiệt hại cả về người lẫn vật chất. Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi thiệt hại nặng nhất là nhà cửa, vật kiến trúc, cây trồng, các công trình phục vụ sinh hoạt, công trình sinh hoạt thiết yếu…

Trước thiệt hại quá lớn, ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết huyện đã đề xuất tỉnh quan tâm hỗ trợ kịp thời để khắc phục hậu quả của bảo số 9. Trong đó việc xuất cấp 225 tấn gạo cho huyện Lý Sơn là việc làm thiết thực và cần thiết để giúp người dân trên đảo an tâm khắc phục hậu quả sau bão.

 

Công nhân đang bốc gạo lên xe để vận chuyển ra cảng

 

Thực hiện Quyết định số 553/QĐ- CDTNB ngày 07/12/2020 của Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình, Chi cục Dự trữ Nhà nước Quảng Ngãi đã phối hợp với Bộ Lao động – thương binh và xã hội, UBND tỉnh tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, định mức theo quy định.

 

 

Một số hình ảnh lãnh đạo Chi cục trực tiếp giám sát việc bốc xếp gạo xuống tàu

 

Việc vận chuyển gạo ra đảo gặp rất nhiều khó khăn vì phải đi bằng đường biển, thời gian gần đây thời tiết trên biển rất khắc nghiệt chỉ cần gió cấp giật cấp 6, cấp 7 là tàu thuyền bị cấm, không được ra đảo. Thời tiết bất lợi nên việc xuất gạo không theo kế hoạch, đến ngày 26 và 27/12 tàu thuyền mới được phép ra đảo, Chi cục Dự trữ Quảng Ngãi đã tranh thủ thời gian này để xuất gạo. Vì số lượng tàu lớn ra đảo hạn chế nên lãnh đạo Chi cục đã cố gắng liên hệ với chủ tàu là phải nỗ lực bằng mọi cách vận chuyển gạo ra đảo đảm bảo an toàn, việc vận chuyển gạo từ xe xuống tàu cũng phải hết sức cẩn thận để gạo không bị ướt, không ảnh hưởng đến chất lượng gạo khi cấp cho dân. Vì vậy lãnh đạo Chi cục đã trực tiếp xuống cảng Sa Kỳ để giám sát việc bốc xếp gạo xuống tàu.

 

Sau nhiều nỗ lực gạo đã vận chuyển ra tới đảo an toàn

 

Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, chính quyền địa phương gạo dự trữ quốc gia đã đến với người dân huyện đảo Lý Sơn để người dân khắc phục khó khăn và có thêm động lực để khôi phục lại các hoạt động trên đảo.

 

                                                                     Chi cục DTNN Quảng NgãiCác tin đã đưa ngày: