Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Bắc: Xuất cấp gạo dự trữ quốc gia kịp thời hỗ trợ học sinh nghèo đến trường

(23/06/2023)

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, nguồn hàng, Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Đông Bắc đã hoàn thành việc xuất cấp, vận chuyển giao 42,870 tấn gạo dự trữ quốc gia (DTQG), hỗ trợ kịp thời học sinh tại 15 điểm trường của 3 huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ninh, đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng.

 

Cục DTNN khu vực Đông Bắc đã hoàn thành việc xuất cấp, vận chuyển

giao 42,870 tấn gạo DTQG, hỗ trợ kịp thời học sinh tại 15 điểm trường ở Quảng Ninh.

 

Hàng năm, các cấp có thẩm quyền quyết định xuất cấp gạo DTQG để hỗ trợ đối với học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; trường phổ thông dân tộc bán trú và trường phổ thông có tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh.

Mức hỗ trợ gạo được thực hiện là 15 kg gạo/học sinh/tháng, thời gian hỗ trợ 9 tháng/năm được chia thành 2 kỳ (học kỳ I và học kỳ II). Chính sách này được thực hiện kịp thời, góp phần động viên, khuyến khích học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đồng bào dân tộc thiểu số đến trường và vươn lên trong học tập. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh đến trường ngày một tăng cao, số lượng học sinh bỏ học giảm so với các năm trước chưa được hỗ trợ.

Với ý nghĩa nhân văn đó, thời gian qua, Cục DTNN khu vực Đông Bắc đã kịp thời xuất cấp gạo DTQG hỗ trợ học sinh theo các quyết định của Tổng cục DTNN.

Trong những tháng đầu năm 2023, thực hiện Quyết định số 82/QĐ-TCDT của Tổng cục DTNN, đơn vị đã lập kế hoạch chuẩn bị nhân lực, nguồn hàng để sẵn sàng xuất cấp gạo hỗ trợ học sinh học kỳ II năm 2022-2023.

Để bảo đảm xuất cấp gạo DTQG hỗ trợ học sinh học kỳ II năm học 2022 - 2023 kịp thời, đúng quy định, Cục DTNN khu vực Đông Bắc đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác xuất gạo hỗ trợ học sinh. Đồng thời, tổ chức đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh, do đồng chí Cục trưởng làm Trưởng đoàn để xây dựng, phương án vận chuyển, giao nhận gạo cho các em học sinh đảm bảo tiến độ, chất lượng, đúng kế hoạch đề ra.

Theo đó, hai bên đã lên phương án triển khai sẵn sàng các điều kiện như: Lấy mẫu, kiểm tra chất lượng gạo trước khi xuất kho; chuẩn bị kho tàng, trang thiết bị, nhân lực, phương tiện vận chuyển… để thực hiện giao nhận gạo hỗ trợ cho học sinh học kỳ II năm học 2022 - 2023 tại trung tâm các huyện, thành phố theo quyết định phân bổ của UBND Tỉnh.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, công chức của Cục DTNN khu vực Đông Bắc thường xuyên kiểm tra, giám sát việc vận chuyển số gạo được giao xuất cấp cho địa phương kịp thời, đảm bảo gạo DTQG hỗ trợ cho học sinh đủ số lượng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, kịp thời tới học sinh và các trường theo đúng kế hoạch phân bổ, tiếp nhận của UBND Tỉnh.

Ngoài ra, công tác phối hợp kiểm tra và chủ động kiểm tra hàng DTQG sau xuất cấp cũng được Cục chú trọng, quan tâm thực hiện.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, nguồn hàng, từ ngày 21-22/3/2023, Chi cục DTNN khu vực Quảng Ninh đã không quản ngày đêm tổ chức bốc xếp, vận chuyển giao 42,870 tấn gạo hỗ trợ 1.064 học sinh tại 15 điểm trường của 3 huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ninh, đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng, đúng tiến độ thời gian và địa điểm theo quy định.

Ông Lê Văn Dương - Cục trưởng Cục DTNN khu vực Đông Bắc chia sẻ, việc phân bổ, giao gạo DTQG đến tận tay các em học sinh nghèo đã giúp các em bớt đi phần nào những khó khăn, vất vả để yên tâm học tập. Mặc dù số lượng gạo hỗ trợ các em học sinh không nhiều, song việc hỗ trợ này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Chính phủ đối với các em học sinh tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, góp phần “nâng bước” học sinh đến trường.

Trong thời gian qua, để gạo DTQG hỗ trợ học sinh đảm bảo chất lượng, Cục DTNN khu vực Đông Bắc luôn chú trọng đến công tác bảo quản gạo DTQG.

Theo đó, đơn vị đã kiểm tra, hướng dẫn các Chi cục DTNN trực thuộc thực hiện nghiêm túc quy trình quy chuẩn, để đảm bảo 100% gạo lưu kho tuyệt đối an toàn; đồng thời, kiểm tra nồng độ khí Ni tơ các lô gạo bảo quản trong kho đảm bảo đúng quy định.

Qua kết quả từ các cuộc kiểm tra cho thấy, Cục DTNN khu vực Đông Bắc đã thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng hàng DTQG nói chung và gạo DTQG nói riêng, bảo quản thường xuyên, định kỳ theo đúng quy trình, quy phạm của DTNN và các quy định hiện hành của Nhà nước.

 

Trung Văn - Hà Anh, Tạp chí Tài chính điện tửCác tin đã đưa ngày: