Ngành Dự trữ Nhà nước triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

(31/12/2019)

Ngành Dự trữ Nhà nước (DTNN) chủ động hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về dự trữ quốc gia (DTQG); chủ động triển khai nhiệm vụ quản lý bảo quản hàng DTQG; rà soát, áp dụng công nghệ thông tin vào xử lý, rút ngắn các quy trình trình cấp có thẩm quyền xuất cấp hàng DTQG.

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết

trực tuyến do Tổng cục DTNN tổ chức vào sáng 30/12/2019.

 

Sáng ngày 30/12/2019, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trong năm 2020 của ngành DTNN. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Văn Thời – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DTNN cho biết, năm 2019, Tổng cục DTNN đã hoàn thành 100% kế hoạch nhập lương thực, với số lượng 200 nghìn tấn gạo và 80 nghìn tấn thóc, góp phần hỗ trợ tiêu thụ lúa, gạo cho người nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long, bảo đảm chủ động nguồn gạo để thực hiện xuất cấp theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong năm 2019, Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) đã phối hợp hướng dẫn các bộ, ngành quản lý hàng DTQG thực hiện quản lý chặt chẽ chất lượng hàng DTQG, bảo quản an toàn đủ về số lượng, chất lượng đảm bảo.

Đặc biệt, hàng DTQG đã được các bộ, ngành quan tâm ưu tiên, bố trí kho dự trữ hợp lý, tại cả 3 miền, tại các vùng trọng điểm, qua đó đáp ứng nhu cầu xuất cấp khi có tình huống đột xuất, cấp bách.

 

Tổng Cục trưởng Đỗ Việt Đức phát biểu tại Hội nghị

 

Công tác xuất cấp hàng DTQG nhằm cứu trợ, hỗ trợ các địa phương dịp tết nguyên đán, giáp hạt, dự án trồng rừng, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh,... đã được thực hiện khẩn trương, với tổng giá trị hàng xuất cấp khoảng 1.519 tỷ đồng, trong đó riêng giá trị lương thực đã xuất, cấp khoảng 1.165 tỷ đồng.

Tại hội nghị, đại diện một số bộ, ngành tham gia quản lý hàng DTQG như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng;... các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính cùng đại diện một số Cục DTNN khu vực bày tỏ kiến nghị, cũng như các giải pháp nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành DTNN trong năm 2020.

Chủ động thực hiện quản lý hàng DTQG

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đã ghi nhận và chúc mừng các kết quả đã đạt được trong năm 2019 của cả hệ thống DTNN, từ cơ quan Tổng cục xuống tới các Cục DTNN khu vực, Chi cục DTNN và các ngành có nhiệm vụ DTQG.

 

Toàn cảnh Hội nghị.

 

Theo Thứ trưởng Trần Văn Hiếu, những kết quả đạt được của ngành DTNN góp phần quan trọng vào thành tích chung của ngành Tài chính trong các lĩnh vực, nhất là trong quản lý điều hành thu - chi ngân sách nhà nước, thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, tăng trưởng kinh tế. 

Thứ trưởng đề nghị, Tổng cục DTNN tiếp tục cập nhật và hoàn thành có chất lượng các mục tiêu tại Chiến lược phát triển DTQG đến năm 2030, định hướng đến năm 2040, cũng như quy hoạch tổng thể hệ thống kho DTQG đến năm 2030; đồng thời tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về DTQG.

Thứ trưởng yêu cầu, ngành DTNN chủ động triển khai nhiệm vụ quản lý bảo quản hàng DTQG, hướng dẫn và giải quyết kịp thời về giá, vốn, chi phí cho các bộ, ngành để đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch nhập, xuất, bảo quản hàng DTQG; chủ động rà soát, phân bổ, điều phối xuất đổi hàng DTQG.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Văn Hiếu, ngành DTNN cần chủ động, đảm bảo đúng quy trình để mua hàng DTQG đúng dự toán, bảo quản an toàn, điều phối xuất, nhập hàng DTQG, không đơn thuần vai trò của dự trữ là xuất, nhập mà phải mang ý nghĩa điều tiết thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế hơn...

 

Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đã trao Cờ Thi đua

Chính phủ, danh hiệu Chiến sỹ Thi đua ngành Tài chính cho các tập thể và cá nhân thuộc cơ quan Tổng cục DTNN.

 

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đỗ Việt Đức - Tổng Cục trưởng Tổng cục DTNN 

đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho các tập thể và cá nhân thuộc cơ quan Tổng cục DTNN.

 

Thời Báo Tài chính Việt Nam