Tổng cục Dự trữ Nhà nước và Đại sứ quán Philippines: Trao đổi, thống nhất vận chuyển và giao nhận 200 tấn gạo viện trợ cho Philippines

(09/04/2022)

Ngày 8/4/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam để trao đổi, thống nhất về việc giao, nhận 200 tấn gạo của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng cho Chính phủ và nhân dân Philippines khắc phục hậu quả của bão Rai.

Tham dự buổi làm việc, về phía Tổng cục DTNN có Phó Tổng cục trưởng La Văn Thịnh; Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ Phạm Việt Hà; đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Tổng cục DTNN gồm: Vụ Chính sách và Pháp chế; Vụ Khoa học và Công nghệ bảo quản; Vụ Tài vụ - Quản trị.

Về phía Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam có ông Jose Santiago F. Olaguera - Bí thư thứ ba; ông Gil S. Salceda - Tuỳ viên Đại sứ quán. Cùng dự buổi làm việc có đại diện Vụ Đông Nam Á - Nam Á - Nam Thái Bình Dương (Bộ Ngoại giao).

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN La Văn Thịnh cho biết, gạo viện trợ cho Philippines là gạo trắng, loại 15% tấm theo tiêu chuẩn gạo trắng xuất kho dự trữ quốc gia Việt Nam; gạo được đóng trong bao PP trắng có trọng lượng tịnh là 50kg/bao. Toàn bộ số lượng 200 tấn gạo dự kiến được đóng trong container, mỗi container có trọng lượng 25 tấn gạo, được vận chuyển bằng đường biển đến giao tại lòng tàu cảng Cebu (Philippines).

 

Quanh cảnh buổi làm việc giữa Tổng cục DTNN và Đại sứ quán Philippines (ngày 8/4/2022).

 

Theo yêu cầu của Philippines, Tổng cục DTNN sẽ giao Cục DTNN khu vực xuất gạo phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cung cấp các giấy tờ cần thiết để phía Philippines cấp giấy chứng nhận vệ sinh và kiểm dịch thực vật cho lô gạo viện trợ trước khi chuyển gạo cho nước này. Đồng thời, đề nghị Đại sứ quán cung cấp thông tin liên quan đến bộ chứng từ gửi hàng kèm theo lô gạo.

“Về chi phí vận chuyển gạo, Tổng cục DTNN sẽ trao đổi, làm việc với ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Doanh nhân Việt Kiều Philippines để thống nhất về các khoản chi phí liên quan đến công tác vận chuyển 200 tấn gạo từ kho dự trữ quốc gia, đến lòng tàu cảng biển Cebu theo nội dung văn bản đề xuất của Bộ Ngoại giao Việt Nam và ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ”, Phó Tổng cục trưởng La Văn Thịnh cho biết.

Tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ Philippines, ông Jose Santiago F. Olaguera chân thành cảm ơn món quà mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Chính phủ Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Philippines; đồng thời, cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan hữu quan của nước này để sớm cung cấp các thông tin và phối hợp với Tổng cục DTNN khẩn trương tổ chức vận chuyển, bàn giao đầy đủ, kịp thời 200 tấn gạo đến tận tay người dân bị ảnh hưởng bởi bão Rai trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 28/2/2022, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 551/VPCP-QHQT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ 200 tấn gạo giúp Philippines khắc phục hậu quả bão Rai.

 

Văn Trường - Tạp chí điện tử Tài chính