Trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước về dự trữ quốc gia giữa Việt Nam và Nga

(23/04/2019)

Sáng ngày 22/4/2019, Đoàn công tác Cục Dự trữ Liên bang Nga (Rosrezer) do ông Ulamin Sergey - Giám đốc Viện nghiên cứu khoa học về vấn đề dự trữ của Rosrezer làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) Việt Nam.

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Tổng cục và lãnh đạo các vụ

 

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Việt Đức - Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN đã khái quát về hệ thống tổ chức quản lý DTNN tại Việt Nam; các văn bản và căn cứ pháp lý về DTNN Việt Nam cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị, công nghệ bảo quản hàng dự trữ quốc gia (DTQG); công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Đặc biệt, ông Đức nhấn mạnh đến các quy định về công tác bảo quản, quản lý chất lượng hàng DTQG, công nghệ bảo quản hàng và khả năng kéo dài thời gian lưu kho… là các vấn đề mà bên phía Rosrezer quan tâm.

Ông Ulamin Sergey cho biết, về cơ cấu tổ chức quản lý DTNN của Việt Nam cũng giống với của Rosrezer và ông cảm ơn Tổng cục DTNN Việt Nam đã thông tin về các công nghệ để tăng chất lượng và thời gian bảo quản hàng hóa dự trữ nhất là gạo của Việt Nam. “Thời gian bảo quản hàng hóa kéo dài sẽ giảm gánh nặng cho NSNN”, ông Ulamin Sergey nhấn mạnh. Đồng thời, ông cũng cho biết, Rosrezer cũng có cơ cấu tổ chức ngành dọc giống Việt Nam. Theo hệ thống này, Nga cũng có tổ chức quản lý hàng hóa dự trữ nghiêm nghặt. Do đó, Rosrezer có quyền thanh tra bất kỳ một doanh nghiệp nào đưa hàng vào kho DTQG. Nếu phát hiện hàng hóa không đủ tiêu chuẩn chất lượng sẽ yêu cầu đưa ra khỏi kho và thay vào đó là nguồn hàng đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, ông Ulamin Sergey cũng đề xuất Tổng cục DTNN Việt Nam gia nhập tổ chức dự trữ của SNG (Cộng đồng các quốc gia độc lập).

 

Hai bên trao đổi, thảo luận những vấn đề về dự trữ

 

Trả lời cho vấn đề này, ông Đỗ Việt Đức cho biết, Việt Nam ghi nhận và sẽ tìm hiểu, nghiên cứu cụ thể. Nếu thấy việc gia nhập phù hợp và tác động tốt đến công tác dự trữ tại Việt Nam, Việt Nam sẽ có ý kiến sau.

Đoàn công tác Cục Dự trữ Liên bang Nga có 3 ngày làm việc tại Việt Nam từ ngày 22-24/4/2019. Sau buổi làm việc này, đoàn sẽ có buổi thăm và làm việc với Chi cục DTNN Đông Anh thuộc Cục DTNN khu vực Hà Nội vào ngày 23/4 và thăm, làm việc tại Bộ Công thương (Kho Đức Giang) vào ngày 24/4/2019.

 Các tin đã đưa ngày: