Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng: Hoàn thành công tác giao gạo hỗ trợ học sinh

(17/04/2023)

 

Ngày 28/2/2023, Tổng cục Dự trữ Nhà nước ban hành Quyết định số 82/QĐ-TCDT giao Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng thực hiện xuất cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh tỉnh Quảng Nam học kỳ II năm học 2022 – 2023. Thời hạn hoàn thành giao, nhận gạo đến hết ngày 15/4/2023.

 

Kiểm tra chất lượng gạo trước khi xuất kho

 

Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của đơn vị, Lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo, quán triệt các đơn vị chủ động làm việc và đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo sớm trình Ủy ban nhân dân tỉnh có quyết định phân bổ và thống nhất lịch giao nhận gạo, kịp thời giao gạo hỗ trợ cho các cháu học sinh.

Bên cạnh đó, đơn vị đã ban hành Quyết định giao nhiệm vụ xuất gạo hỗ trợ cho Chi cục Dự trữ Nhà nước Hòa Vang, thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giao nhận theo quy định; thực hiện công tác lấy mẫu, kiểm tra chất lượng gạo trước khi xuất kho; chuẩn bị trang thiết bị, nhân lực, phương tiện vận chuyển để đảm bảo kế hoạch xuất hỗ trợ được thực hiện đúng thời gian, tiến độ.

Ông Võ Xuân Nguyên - Cục trưởng, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng cho biết, đối với công tác xuất gạo hỗ trợ nói chung và xuất gạo hỗ trợ học sinh nói riêng, đơn vị gặp trở ngại rất lớn đó là việc xác định giá cước thuê đơn vị thực hiện công tác vận chuyển gạo từ cửa kho dự trữ đến Trung tâm các huyện, thị xã - các địa phương được phân bổ; vì tỉnh Quảng Nam hiện nay không có quy định về giá cước vận chuyển đối với mặt hàng lương thực đóng bao nên đơn vị phải áp dụng giá cước của mặt hàng tương tự là “Xi măng” (theo hướng dẫn của Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam), tuy nhiên giá cước mặt hàng này rất thấp nên không có đơn vị vận chuyển tham gia. Để giải quyết vấn đề này, đơn vị đã có giải pháp tình thế là thuê đơn vị độc lập có chức năng thẩm định giá cước vận chuyển gạo, từ đó làm căn cứ để đàm phán, thương thảo ký kết hợp đồng với các đơn vị vận chuyển trên địa bàn; việc này làm đơn vị mất nhiều thời gian trong việc ký kết hợp đồng vận chuyển gạo.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho quá trình vận chuyển gạo từ cửa kho đến địa điểm giao nhận của các địa phương, đơn vị đã lựa chọn những công chức có kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao áp tải theo từng xe vận chuyển, để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình vận chuyển gạo.

 

Gạo dự trữ được quản lý chặt chẽ và giao đúng đối tượng thụ hưởng

 

Trong thời gian từ ngày 30/3-10/4/2023, dưới sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Lãnh đạo Cục cùng với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, công chức, người lao động đơn vị đã hoàn thành trước thời hạn công tác xuất cấp 883,770 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh tỉnh Quảng Nam học kỳ II năm học 2022 - 2023. Gạo dự trữ quốc gia cấp phát đến tận tay các cháu học sinh đảm bảo đúng đối tượng, đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng và giao đúng thời gian theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Hỗ trợ gạo cho học sinh theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ là chính sách lớn, đem lại hiệu quả thiết thực, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc ít người, những vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Chính sách hỗ trợ gạo đã góp phần không nhỏ giúp các em học sinh khó khăn yên tâm đến trường, đến lớp, một biện pháp hiệu quả để duy trì sĩ số học sinh, là nguồn động viên to lớn cho học sinh nghèo vững bước tới trường. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và giáo dục tại các địa phương./.

 

Nguyễn Tuyển Triệu - Cục DTNN khu vực Đà Nẵng