Gạo dự trữ quốc gia đưa no ấm đến với người nghèo

(22/06/2020)

Với vai trò là “cánh tay nối dài” đưa cơ chế, chính sách hỗ trợ, bảo đảm an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước vào thực tiễn, ngành Dự trữ Nhà nước luôn nỗ lực xuất cấp gạo dự trữ quốc gia với chất lượng cao nhất đến tận tay người dân. Gạo dự trữ quốc gia đã kịp thời hỗ trợ người nghèo ổn định đời sống sản xuất.

 

Gạo DTQG đã kịp thời hỗ trợ người nghèo ổn định đời sống sản xuất

 

Sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ xuất cấp

Để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, hàng dự trữ quốc gia nói chung và gạo dự trữ quốc gia nói riêng luôn sẵn sàng đáp ứng đủ 100% đề xuất xuất cấp.

Gạo dự trữ được bảo quản theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với thóc, gạo dự trữ quốc gia và được sử dụng để thực hiện cứu trợ, hỗ trợ cho các địa phương trong các dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt; hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, hạn hán, mất mùa, các trường hợp bất khả kháng khác và thực hiện các nhiệm vụ khác của Chính phủ giao.

Cùng với đó, ngành Dự trữ đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giải thích đến các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về mục đích, ý nghĩa các chính sách hỗ trợ gạo của Chính phủ; tiêu chuẩn, chất lượng, phương thức bảo quản gạo dự trữ quốc gia sau khi tiếp nhận để bảo đảm an toàn chất lượng trong suốt thời gian sử dụng; phối hợp thực hiện và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Đặc biệt, để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vừa qua, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc quyết liệt, chủ động triển khai nhiều biện pháp đồng bộ vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa đảm bảo triển khai xuất cấp kịp thời hàng dự trữ quốc gia.

Chỉ tính trong 3 tháng đầu năm 2020, thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngành Dự trữ Nhà nước đã xuất cấp 51.014 tấn gạo dự trữ quốc gia, trong đó đã xuất cấp 12,76 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để khắc phục hậu quả thiên tai, cứu trợ, cứu đói cho nhân dân trong dịp giáp hạt đầu năm 2020; hỗ trợ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý khoảng 6.460 tấn gạo; hỗ trợ người dân thực hiện dự án trồng rừng ở Thanh Hóa, Bắc Giang khoảng 2.665 tấn gạo; hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2019 - 2020 là 38.126 tấn gạo…

Để gạo đến tay người dân đảm bảo về chất lượng, đủ về số lượng, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã quán triệt, giao nhiệm vụ cho các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực chủ động kiểm tra chất lượng gạo từ khâu nhập kho, lưu kho và xuất cấp. Đồng thời, trong quá trình giao, nhận gạo, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực phải phối hợp với đơn vị tiếp nhận gạo lập biên bản giao, nhận theo đúng mẫu quy định và lấy mẫu gạo bảo quản lưu giữ lại để đối chứng trong trường hợp có phản ánh về chất lượng gạo.

Việc xuất cấp hàng dự trữ quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của Đảng, Nhà nước; khẳng định được vai trò của ngành Dự trữ Nhà nước trong các tình huống đột xuất, cấp bách, góp phần cùng Đảng, Chính phủ và quần chúng nhân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đưa no ấm về với người nghèo

Gạo dự trữ quốc gia kịp thời đến tay người dân đã góp phần làm vơi bớt những khó khăn, giúp người dân nghèo ổn định cuộc sống, tập trung khôi phục sản xuất. Không những thế, chính sách hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia còn giúp các cấp chính quyền địa phương ổn định phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn, góp phần đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ.

Gạo dự trữ quốc gia với chất lượng cao nhất đến được tận tay người dân là nhờ những cống hiến, tâm huyết với nghề của các cán bộ Dự trữ Nhà nước trên cả nước. Hầu hết những nơi cấp phát gạo đều ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên cả nước với đường xá xa xôi, hiểm trở, có những nơi phải mất cả ngày xe gạo mới vào được tới nơi. Có những chuyến hàng lên đường từ lúc trời chưa sáng cho đến tận tối mịt trong cả những ngày nghỉ, ngày giáp Tết. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn đó là sự nỗ lực, tận tâm của những người cán bộ Dự trữ Nhà nước với mục tiêu duy nhất là nhanh chóng đưa được gạo dự trữ đến với người dân nghèo để kịp thời hỗ trợ đồng bào đón Tết, hay thời kỳ khó khăn, giáp hạt.

Với những cán bộ dự trữ trực tiếp tham gia các chuyến đi cấp phát gạo, ai cũng chung cảm xúc khi nhìn thấy sự háo hức, mong chờ của người dân, của các em học sinh chờ sẵn ở điểm cấp phát. Đó là niềm vui, sự hứng khởi, tan biến hết những mỏi mệt vừa trải qua trên quãng đường xa xôi để bắt tay ngay vào nhiệm vụ phát gạo, chứng kiến những nụ cười, những khuôn mặt mừng rỡ của người dân nghèo khi nhận trên tay gạo dự trữ quốc gia.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời từng chia sẻ trong lần phát gạo cho đồng bào nghèo tại tỉnh Cao Bằng rằng: “Những vất vả này không thấm thía gì so với sự vất vả của bà con trước những thiên tai, biến cố của thời tiết. Vì thế các cán bộ làm công tác dự trữ mong muốn góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để giúp người nghèo có thêm niềm vui trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Những ánh mắt, những nụ cười khi nhận gạo của bà con chính là món quà Xuân vô giá đối với những người đang nỗ lực góp sức đưa ấm no về với người nghèo".

Những đóng góp thầm lặng của mỗi cán bộ trong ngành Dự trữ Nhà nước đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của ngành Dự trữ đối với Tổ quốc, kịp thời hỗ trợ, khắc phục rủi ro, ổn định đời sống sản xuất của nhân dân.

 

Bản tin Dự trữ Nhà nướcCác tin đã đưa ngày: