Hơn 1.728 tấn gạo của Chính phủ đã đến với học sinh vùng khó Tây Nguyên

(15/06/2020)

 

Đến chiều 12-6, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên phối hợp với ngành Giáo dục - Đào tạo địa phương hoàn thành việc cấp phát gạo học kỳ II, năm học 2019 - 2020 cho học sinh của 3 tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Đắk Lắk theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP, ngày 18-7-2016 của Chính phủ bảo đảm đúng thời gian đề ra.

Cụ thể, từ ngày 4 đến 12-6 đã cấp phát 962.650 kg gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho học sinh tỉnh Đắk Lắk. Trước đó, từ ngày 20 đến 27-5 đã cấp phát 567.315 kg gạo cho học sinh của tỉnh Đắk Nông; và từ ngày 22 đến 27-5, cấp phát 198.458 kg gạo cho học sinh tỉnh Lâm Đồng. Do dịch bệnh Covid -19, học sinh được tạm nghỉ học để phòng chống dịch bệnh nên việc cấp phát gạo hỗ trợ của Chính phủ cho học sinh trong học kỳ II đến thời điểm này mới tiến hành thay vì cấp phát từ đầu học kỳ II (tháng 1-2020) như mọi năm. Chính vì thời gian học kỳ II năm học 2019 – 2020 được Bộ Giáo dục -Đào tạo rút ngắn, nên học sinh chỉ được hỗ trợ gạo 4 tháng, thay vì 5 tháng (mỗi tháng 15 kg gạo/em) như lâu nay.

 

Học sinh huyện M'Drắk, tỉnh Đắk Lắk nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ

 

Lãnh đạo Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên cho biết, thời điểm này, các đơn vị trực thuộc Cục thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ: nhập gạo dự trữ quốc gia theo kế hoạch và cấp phát gạo của Chính phủ cho học sinh nên gặp không ít khó khăn trong việc thuê nhân công bốc xếp cũng như xuất, nhập, giao nhận, vận chuyển gạo về các địa phương. Chưa kể, các tỉnh vùng Tây Nguyên đang vào mùa mưa, giao thông đến một số địa điểm cấp, phát không thuận lợi, điều kiện cơ sở vật chất tại một số trường học còn khó khăn, không có kho bảo quản gạo chuyên dụng nên công tác lưu giữ, bảo quản gặp khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng gạo hỗ trợ. Nhất là tại tỉnh Đắk Lắk, số lượng gạo cấp cho học sinh nhiều, khoảng cách từ Chi Cục Dự trữ Nhà nước Đắk Lắk đến địa điểm cấp phát gạo hơn 100 km, nên cán bộ, công chức đơn vị phải có mặt tại đơn vị từ 4 giờ sáng để theo các chuyến xe chở gạo về cơ sở và  trở về nhà khi trời đã tối mịt.

 

Xuất gạo trong đêm để kịp giao đến cho các em học sinh

 

Song với quyết tâm chính trị cao là phải tổ chức cấp, phát gạo hỗ trợ học kỳ II năm học 2019 - 2020 cho học sinh 3 tỉnh Tây Nguyên đúng thời gian, cán bộ, công chức các đơn vị trực thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nguyên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ để gạo Chính phủ đến với học sinh vùng khó đúng lịch, đủ số lượng, chất lượng, đúng đối tượng. Đặc biệt, trong quá trình cấp, phát gạo, cán bộ, công chức Chi cục đã tư vấn, hướng dẫn các đơn vị cách thức bảo quản gạo dự trữ quốc gia sau khi tiếp nhận để bảo đảm chất lượng trong thời gian sử dụng.

Đại dịch Covid-19, tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có việc đến trường của các em học sinh vùng khó khăn ở khu vực Tây Nguyên. Nguồn gạo hỗ trợ của Chính phủ đã được Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên nhanh chóng, kịp thời cấp phát đến với các em góp phần giảm bớt khó khăn cho học sinh, gia đình và nhà trường trong việc duy trì sỹ số, nâng cao thể trạng của học sinh và chất lượng giáo dục ở những vùng này.

 

Lê Trinh - Cục DTNN khu vực Nam Tây Nguyên

 Các tin đã đưa ngày: