Không để người dân bị thiếu đói trong dịp Tết

(29/12/2017)

Sáng ngày 29/12/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Dự trữ Nhà nước vừa tổ chức họp báo chuyên đề về một số nội dung liên quan đến hoạt động xuất cấp hàng DTQG cho các địa phương để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu đói, Dự án trồng rừng và học sinh vùng đặc biệt khó khăn trong năm 2017. Ông Lê Văn Thời – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN chủ trì họp báo.

 

Ông Lê Văn Thời – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN phát biểu tại buổi họp báo

 

Gạo Dự trữ Quốc gia hỗ trợ nhân dân luôn đảm bảo chất lượng

Tại buổi họp báo, ông Phạm Việt Hà - Phó Vụ trưởng Vụ quản lý hàng dự trữ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã thông tin về tình hình nhập, xuất, bảo quản hàng DTQG.

Cụ thể, về hỗ trợ gạo cho các địa phương trong dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và thực hiện các Dự án trồng rừng trong năm 2017: Tổng số gạo đã xuất cấp thực hiện các mục tiêu nêu trên là 52.996 tấn gạo, trong đó: hỗ trợ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2017 là 14.114 tấn gạo; hỗ trợ giáp hạt, dịch bệnh là 10.794 tấn gạo; hỗ trợ khắc phục hậu quả do mưa lũ, thiên tai là 13.504 tấn gạo; hỗ trợ các dự án trồng rừng số lượng 14.584 tấn gạo.

Đối với xuất gạo hỗ trợ cho học sinh theo quy định tại Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ, tổng số lượng gạo xuất cấp gạo hỗ trợ học sinh trong năm 2017 (bao gồm số lượng gạo xuất cấp cho học sinh trong học kỳ II năm học 2016-2017 và học kỳ I năm học 2017-2018) là 66.642 tấn gạo. Cụ thể, học kỳ II năm học 2016-2017 là 29.286 tấn gạo cho khoảng 510.000 học sinh của 47 tỉnh, thành phố; học kỳ I năm học 2017-2018 là 37.356 tấn gạo cho khoảng 520.000 học sinh của 47 tỉnh, thành phố.

Đối với vật tư thiết bị, thực hiện xuất cấp hàng cho Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Ủy ban nhân dân các tỉnh để phục vụ nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai gây ra theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ với tổng trị giá khoảng 284,8 tỷ đồng. Ngoài ra, các Bộ, ngành cũng đã triển khai xuất cấp hàng DTQG để phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng; phòng chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng của thiên tai dịch bệnh.

Ông Phạm Việt Hà cũng cho biết, thông qua việc hỗ trợ gạo cho nhân dân đã được người dân và các cấp chính quyền, địa phương nhiệt liệt ủng hộ và đánh giá là một trong những chính sách hợp lòng dân.

Trước 27 Tết, gạo dự trữ sẽ đến tay bà con vùng khó khăn

Tại buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Lê Văn Thời đã trực tiếp trả lời các câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí về những vấn đề liên quan đến dự trữ quốc gia được dư luận đặc biệt quan tâm như: những vấn đề khó khăn trong công tác xuất cấp hàng dự trữ, triển khai chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; số lượng các tỉnh, thành phố được nhận cứu trợ lương thực từ nguồn dự trữ quốc gia; bảo quản hàng DTQG…

 

Phóng viên đến từ Báo Nông nghiệp Việt Nam đặt câu hỏi với lãnh đạo Tổng cục DTNN.

 

Trước sự quan tâm của báo chí về việc xuất cấp gạo dự trữ cứu đói cho người dân vùng thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu vùng xa thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán, ông Lê Văn Thời - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước DTNN cho biết: “Việc xuất cấp hàng DTQG thực hiện theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Trước hết, theo quy định của luật ngân sách, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Công an, Quốc phòng xét cấp hàng dự trữ quốc gia theo thẩm quyền quy định, trị giá hàng xuất cấp không quá 3 tỷ đồng. Nếu như địa phương nào có nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp mà trị giá hàng xuất cấp dưới 3 tỷ đồng thì Bộ trưởng của 3 bộ trên ký; nếu giá trị hàng hóa vượt trên 3 tỷ đồng thì Thủ tướng Chính phủ sẽ là người ký quyết định”, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời thông tin.

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời, để việc xuất cấp hàng hóa nhanh chóng, thuận tiện, quy định mới cho phép Tổng cục DTNN thực hiện xuất cấp ngay khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định cấp xuất hàng hóa, chứ không phải chờ quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính như trước đây.

“Để thực hiện cơ chế này, Tổng cục DTNN đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ. Chậm nhất 1 ngày sau khi Thủ tướng ban hành quyết định, Tổng cục đã có quyết định giao cho các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực triển khai ngay. Vì nguồn hàng đã được dự trữ sẵn trong kho, nên ngay khi UBND các tỉnh có danh sách chi tiết, ngành Dự trữ sẽ chuyển ngay”, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời thông tin.

Riêng đối với việc xuất cấp gạo hỗ trợ học sinh vùng sâu, vùng xa, để kịp thời xuất cấp gạo đúng vào đầu năm học, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã tham mưu với Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn UBND các tỉnh chỉ đạo sở giáo dục rà soát đối tượng được hưởng, thông qua HĐND tỉnh để có kế hoạch xuất cấp sớm, chậm nhất đến 30/7 hàng năm phải gửi về Tổng cục Dự trữ Nhà nước. Căn cứ đề xuất này của UBND các tỉnh, Tổng cục Dự trữ Nhà nước sẽ chủ động xuất cấp cho các trường trước 30/8, trước thời điểm khai giảng năm học mới để các em học sinh có gạo sinh hoạt.

Theo Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời, mặc dù ngành DTNN đã rất chủ động, triển khai rất nhanh chóng, tuy nhiên cũng còn một số trường hợp xuất cấp hỗ trợ bị chậm do chính quyền một số địa phương chậm có danh sách phân bổ cụ thể, do đó việc vận chuyển hàng hóa đến tận tay người dân cũng chậm so với yêu cầu. Vấn đề này, Tổng cục Dự trữ Nhà nước sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đề khắc phục trong năm tới.

Về việc xuất cấp gạo cứu đói cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời cho biết, trong nhiều năm nay, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Để chủ động xuất cấp, ngay từ đầu năm Tổng cục đã có kế hoạch dự trữ gạo tại kho.Trước khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định xuất cấp, Tổng cục Dự trữ Nhà nước tham mưu với Bộ Tài chính, phối hợp tốt với các bộ, ngành liên quan như: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xuất cấp gạo kịp thời đến tay người dân.

Hiện nay các địa phương đang tổng hợp, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm, chúng tôi đã thông tin cho các Sở Lao động Thương binh và Xã hội của các tỉnh đặc biệt khó khăn phải chủ động rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ sớm. Cố gắng trước ngày 27 Tết, bà con thuộc đối tượng thụ hưởng sẽ có gạo dự trữ để ăn Tết”, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời nói.

Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời nhấn mạnh: “Hiện nay, Tổng cục DTNN cũng đã có phương án chuẩn bị về phương tiện, con người, chỉ chờ khi nào có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục DTNN sẽ chỉ đạo Cục Dự trữ các khu vực triển khai ngay đến với người dân. Không để người dân bị đói trong dịp Tết Nguyên đán./.

 

Nguyễn Hồng Sâm – Văn phòng Tổng cục Dự trữ Nhà nước

(Nguồn: Báo Quân đội nhân dân Việt Nam)          Các tin đã đưa ngày: