Cục DTNN khu vực Vĩnh Phú: Hoàn thành giao gạo hỗ trợ học sinh sớm hơn kế hoạch

(04/11/2019)

Cục DTNN khu vực Vĩnh Phú đã hoàn thành nhiệm vụ xuất giao gạo hỗ trợ cho học sinh tỉnh Phú Thọ học kỳ I năm học 2019 – 2020 trước thời gian quy định. Đơn vị cũng đã nhập và bảo quản hàng dự trữ quốc gia đủ số lượng cũng như chất lượng.

 

 

Cán bộ Cục DTNN khu vực Vĩnh Phú kiểm, đếm số lượng gạo

trước khi giao tới tay học sinh. Ảnh: Thu Thanh

 

Gạo đến với học sinh trước thời hạn quy định

Theo ông Khương Văn Sóc – Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Vĩnh Phú, tại quyết định số 456/QĐ-TCDT, Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN giao Cục DTNN khu vực Vĩnh Phú  xuất 160,2 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện số lượng gạo địa phương được phân bổ, tiếp nhận chỉ là 144,78 tấn gạo. Do vậy, đơn vị đã triển khai xuất cấp theo số tiếp nhận của địa phương.

Để triển khai tốt nhiệm vụ, đơn vị đã khẩn trương báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ để được hỗ trợ. Đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, các Sở Giáo Dục và Đào tạo, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố có học sinh được thụ hưởng chính sách để tuyên truyền, giải thích về mục đích, ý nghĩa của các chính sách hỗ trợ gạo của Chính phủ, tổ chức xuất kho, vận chuyển, giao nhận gạo theo đúng kế hoạch, đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng, kịp thời đáp ứng nhu cầu về lương thực cho học sinh được xuất cấp.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo Cục đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ (Phòng Thanh tra) thực hiện kế hoạch trực tiếp kiểm tra, giám sát quy trình xuất cấp, giao nhận, phân phối, sử dụng hàng DTQG theo quy định, đặc biệt là kiểm tra việc sử dụng hàng DTQG sau khi xuất, cấp tại các trường học.

Bà Hoàng Thị Thu Thanh – Trưởng phòng Kế hoạch và quản lý hàng dự trữ thuộc Cục DNTT khu vực Vĩnh Phú cho biết, trong 3 ngày (30/10 đến ngày 1/11/2019), đơn vị đã hoàn thành xuất cấp 144,78 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ 2.413 học sinh của 7 huyện, thành phố ở tỉnh Phú Thọ trong học kỳ 1 năm học 2019 – 2020, đảm bảo đủ số lượng cũng như chất lượng gạo. Đặc biệt đơn vị hoàn thành xuất, giao gạo cho học sinh sớm hơn so với kế hoạch gần 1 tháng.

 

Một điểm trường ở tỉnh Phú Thọ được hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia

học kỳ I năm học 2019 - 2020. Ảnh: Thu Thanh

 

Cụ thể, đơn vị đã vận chuyển, bàn giao: 58,62 tấn gạo cho 997 học sinh của 8 trường đóng trên địa bàn huyện Tân Sơn; 38,46 tấn gạo cho 641 học sinh của 10 trường đóng trên địa bàn huyện Thanh Sơn; 34,26 tấn gạo cho 571 học sinh của 15 trường đóng trên địa bàn huyện Yên Lập; 8,16 tấn gạo cho 136 học sinh của 3 trường đóng trên địa bàn huyện Cẩm Khê; 1,44 tấn gạo cho 24 học sinh của 3 trường đóng trên địa bàn huyện Đoan Hùng; 2,88 tấn gạo cho 48 học sinh của 3 trường đóng trên địa bàn huyện Hạ Hòa; 840 kg gạo cho 14 học sinh của 2 trường đóng trên địa bàn huyện Thanh Thủy; 120 kg gạo cho 2 học sinh của Trường THPT chuyên Hùng Vương đóng trên địa bàn thành phố Việt Trì.

Hoàn thành tốt việc nhập và bảo quản hàng hóa DTQG

Ông Khương Văn Sóc - Cục trưởng Cục DTNN khu vực Vĩnh Phú cho biết, phát huy kết quả đạt được trong nhiều năm, đơn vị luôn đặt quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao, trong đó phấn đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kế hoạch nhập, xuất vật tư hàng hóa DTNN theo kế hoạch được giao, đảm bảo an toàn mọi mặt... 

“Đơn vị thực hiện nhập được 10.000 tấn gạo Nam bộ, loại 15% tấm; 1.000 tấn thóc, hoàn thành 100% kế hoạch được giao. Đơn vị đã chuẩn bị tốt kho tàng cũng như việc kê lót kho đảm bảo không để xảy ra tình trạng vật tư hàng hoá xuống cấp, men mốc, bốc nóng, kém phẩm chất.”- ông Khương Văn Sóc cho biết.

Đáng chú ý, trong việc mua gạo nhập kho đơn vị đã tổ chức đấu thầu rộng rãi. Việc xây dựng kế hoạch đấu thầu, quá trình phê duyệt, thẩm định, phát hành hồ sơ mời thầu, đánh giá sồ sơ dự thầu cũng như các công việc liên quan đơn vị thực hiện và chấp hành tốt, theo đúng các quy định của Luật Đấu thầu, nghị định của Chính phủ, các quyết định, văn bản hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước để tổ chức mở thầu theo đúng kế hoạch đã đề ra. Gạo nhập kho luôn đảm bảo đủ số lượng, đúng tiêu chuẩn chất lượng, giá trúng thầu thấp hơn mức giá xét thầu của Tổng cục DTNN quy định, do đó đã tiết kiệm cho ngân sách nhà nước số tiền là hơn 605 triệu đồng.

Cũng theo ông Khương Văn Sóc, năm 2019 là năm tiếp tục thực hiện tăng cường chất lượng hàng DTQG, đơn vị đã tập trung đôn đốc, chỉ đạo các chi cục DTNN trực thuộc thực hiện tốt công tác bảo quản hàng hóa, vật tư cứu hộ, cứu nạn. Triển khai các quy định về công tác bảo quản, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với cán bộ công chức được giao nhiệm vụ quản lý chất lượng hàng DTQG và phát huy tính năng động sáng tạo của mỗi cán bộ công chức, của từng đơn vị. Đơn vị đã tổ chức thực hiện kiểm tra kho, đầu tư kinh phí sửa chữa, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu nhập vật tư dự trữ.

Cũng theo ông Khương Văn Sóc, đơn vị cũng đã hướng dẫn các chi cục DTNN về định mức phí bảo quản, các tiêu chuẩn vật tư dự trữ nhập kho cấp kinh phí kịp thời, đồng thời quản lý và sử dụng kinh phí bảo quản chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả và tiết kiệm, làm tốt công tác vệ sinh, kê lót sát trùng kho, bố trí sắp xếp lao động, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ kỹ thuật phục vụ cho công tác nhập kho...

 

 

                                Nguồn: Thời báo Tài chính