Kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình (26/11/1984 – 26/11/2019): 35 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành

(03/12/2019)

Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Nghĩa Bình tiền thân là Tổng kho A44, được thành lập theo Quyết định số 591/DT-QĐ ngày 26-11-1984 của Cục Quản lý dự trữ Vật tư Nhà nước thuộc Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Qua 35 năm xây dựng và phát triển, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã lớn mạnh về mọi mặt. Từ chỗ hầu hết các nhà kho là kho thuê và kho ký gửi, đến nay đã có hệ thống kho tập trung, tích lượng quy đổi trên 30.000 tấn lương thực. Từ 12 cán bộ, công chức ban đầu, đến nay đơn vị có tổng số 81 cán bộ, công chức được biên chế tại Văn phòng và các Chi cục.

 

Tập thể lãnh đạo Cục hiện nay và các thế hệ lãnh đạo Cục qua các thời kỳ

 

Đội ngũ cán bộ, công chức Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình hiện nay

 

Ông Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình cho biết: với chức năng trực tiếp quản lý hàng dự trữ quốc gia và quản lý Nhà nước về hoạt động DTNN trên địa bàn 02 tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi; thực hiện nhiệm vụ mua, bán, nhập, xuất hàng dự trữ phục vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu trợ, hỗ trợ, tìm kiếm cứu nạn..., thời gian qua, đơn vị đã không ngừng chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, triển khai áp dụng các kỹ thuật hiện đại, công nghệ bảo quản tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng và kéo dài thời gian lưu kho đối với hàng dự trữ quốc gia, góp phần cân đối cung cầu vật tư, lương thực trên địa bàn, ổn định sản xuất và tiêu dùng.

 

Đ/c Hoàng Anh Tuấn – Cục trưởng Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình

 

Thành tựu nổi bật nhất là đơn vị luôn thực hiện xuất sắc nhiệm vụ mua nhập kho tăng dự trữ quốc gia, xuất hàng dự trữ quốc gia, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, bình ổn thị trường theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó, đã mua, nhập lương thực hơn 176.000 tấn thóc, hơn 126.000 tấn gạo; nhập nhà bạt hơn 2.500 bộ; xuồng các loại 75 chiếc; phao áo gần 62.500 chiếc; phao tròn 53.540 chiếc .... Việc xuất hàng dự trữ quốc gia đáp ứng yêu cầu đột xuất, cấp bách về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh; phục vụ quốc phòng - an ninh, an sinh xã hội.

 

Gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng thiên tai

 

Xe chở gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân

 

Bên cạnh đó, tổ chức Đảng đã thể hiện được là hạt nhân lãnh đạo toàn diện đơn vị, liên tục trong nhiều năm liền Đảng bộ luôn đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”; đội ngũ đảng viên từng bước được trưởng thành trong khó khăn và thử thách; biết rèn luyện đạo đức, phẩm chất và giữ vững bản lĩnh chính trị, sẵn sàng đảm nhận mọi nhiệm vụ được giao; có tinh thần đấu tranh phê và tự phê trong xây dựng Đảng, xây dựng nội bộ; giữ vững tính kỷ cương, kỷ luật. Tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên đã lãnh đạo đoàn viên thực hiện tốt điều lệ của tổ chức mình và đã tham gia đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị và liên tục trong nhiều năm liền được công nhận “vững mạnh”.

Qua 35 năm xây dựng - phát triển - trưởng thành, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã được các cấp, các ngành trao tặng cho tập thể và cá nhân những phần thưởng cao quý, gồm: 01 Huân chương Độc lập hạng ba cho tập thể Cục; 15 Huân chương Lao động các loại cho tập thể  và cá nhân; 04 Cờ Thi đua Chính phủ cho tập thể Cục; 06 Cờ Thi đua của Bộ và UBND tỉnh cho tập thể Cục; 29 Bằng khen của Thủ tướng Chính  phủ cho tập thể và cá nhân; Và nhiều các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng khác như: Bằng khen của Bộ, UBND tỉnh; Chiến sĩ thi đua ngành,…

Trong niềm vui hôm nay, công chức và người lao động Cục DTNNKV Nghĩa Bình nhận thức sâu sắc được những khó khăn thách thức trước nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho ngành và đơn vị. Phát huy truyền thống của ngành và đơn vị, trong thời gian tới, Cục DTNNKV Nghĩa Bình tiếp tục phát huy bản lĩnh chính trị, dân chủ, đoàn kết và đổi mới, quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

 

Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình