Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên hoàn thành sớm công tác xuất gạo hỗ trợ học sinh học kỳ I năm học 2019 - 2020

(21/11/2019)

 

          Bắc Tây Nguyên là địa bàn chiến lược của khu vực Tây Nguyên, gồm hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Bắc Tây Nguyên có dân số hơn 2 triệu người với hơn 38 dân tộc anh em cùng chung sống. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của bà con đã có nhiều thay đổi đáng kể, cuộc sống đã bớt khó khăn hơn. Tuy nhiên, do đặc thù của vùng cao, điều kiện tự nhiên, thời tiết, giao thông...nên đời sống của một bộ phận người dân, nhất là dân tộc thiểu số vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân, ảnh hưởng đến sự nghiệp học tập của các em học sinh, còn học sinh phải bỏ học lên nương, lên rẫy lao động cùng với bố mẹ.

          Đứng trước thực trạng trên, Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm và có nhiều chính sách để hỗ trợ cho người dân. Cụ thể hóa một trong những chính sách trên là Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 (trước đó là Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg ngày 18/6/2013) hỗ trợ gạo học sinh ở khu vực đặc biệt khó khăn để các em bớt khó khăn, yên tâm học hành, phấn đấu cho tương lai với mục tiêu lớn hơn là đổi mới một miền quê còn nhiều khó khăn, lạc hậu.

 

Đoàn xe vận chuyển gạo đến với học sinh vùng đặc biệt khó khăn

 

          Ngay sau khi nhận được các Quyết định số 456/QĐ-TCDT ngày 12/8/2019 và Quyết định số 537/QĐ-TCDT ngày 23/9/2019 của Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước về việc xuất cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh học kỳ I năm 2019-2020. Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên đã báo cáo với UBND hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum để UBND hai tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện triển khai phối hợp thực hiện nhiệm vụ với mục tiêu kịp thời, an toàn tuyệt đối.

 

Niềm vui của các em học sinh khi nhận gạo hỗ trợ

 

          Thời tiết bắc Tây Nguyên vào đầu năm học còn mưa nhiều do ảnh hưởng của cơn bão số 5 nhưng với tinh thần khẩn trương, đơn vị đã chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo hai tỉnh bàn giải pháp khắc phục tình trạng mưa bão, bảo đảm an toàn hàng hóa khi xuất cấp, bảo đảm có gạo sớm nhất vào đầu năm học. Ngay sau khi mưa ngớt, bão tan, với tinh thần khẩn trương, trong 5 ngày từ ngày 30/9/2019 đến ngày 04/10/2019, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên đã hoàn thành xuất cấp, giao nhận 679,800 tấn gạo hỗ trợ học sinh tỉnh Gia Lai và trong thời gian 09 ngày, Cục cũng đã hoàn thành công tác xuất cấp 1.133,294 tấn gạo hỗ trợ học sinh tỉnh Kon Tum học kỳ I năm học 2019-2020. Trong quá trình xuất cấp, giao nhận gạo hỗ trợ, đoàn công tác của Cục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum đã xuống tận các điểm giao gạo, các trường học để kiểm tra công tác giao nhận, xuất cấp sử dụng, hướng dẫn các trường học bảo quản gạo an toàn, tránh bị ẩm, mốc trong điều kiện độ ẩm trong không khí cao, mùa mưa vẫn còn kéo dài.

 

Một điểm giao nhận gạo hỗ trợ

 

          Tính đến ngày 08/11/2019, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên đã hoàn thành hai đợt xuất cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh trên địa bàn hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum học kỳ I năm học 2019-2020 đủ về số lượng, đúng về chất lượng và vượt tiến độ 22 ngày theo yêu cầu của Tổng cục Dự trữ Nhà nước đề ra.

 

                                      Phạm Quý - Cục DTNN khu vực Bắc Tây Nguyên

 Các tin đã đưa ngày: