Tỉnh Cà Mau sử dụng hiệu quả nguồn lực dự trữ quốc gia khắc phục hậu quả thiên tai

(12/11/2019)

 

Trong những ngày đầu tháng 8/2019, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Cà Mau có mưa lớn kèm theo giông, sét, lốc xoáy kết hợp với triều cường dâng cao, gây thiệt hại lớn đến tài sản của nhà nước, nhân dân và ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau; Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau đã sử dụng hàng dự trữ quốc gia được xuất cấp để phục vụ cho nhiệm vụ khắc phục hậu quả do lốc xoáy, triều cường gây ra.

 

Nhà bạt từ nguồn dự trữ quốc gia phục vụ công tác

khắc phục thiên tại ở Cà Mau

 

Ngày 03/8/2019, sóng to kết hợp với mưa, giông lốc và triều cường dâng cao (mực nước đo tại cống Đá Bạc là +1,70m), làm cho nước biển tràn qua toàn tuyến đê biển Tây từ 0,3 – 0,4m, gây sạt lở đặc biệt nguy hiểm cho tuyến đê biển Tây với chiều dài 2.100m và sạt lở nguy hiểm với chiều dài 5.447m; những đoạn sạt lở này có thể gây vỡ đê biển Tây bất cứ lúc nào, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 26.160 hộ dân sinh sống ven biển và 90.000ha đất sản xuất nông nghiệp. Qua kiểm tra, rà soát, trên tuyến bờ biển Đông đã phát hiện tuyến kè thuộc Dự án xây dựng Kè cấp bách bảo vệ bờ biển Đông, khu vực cửa biển Rạch Gốc (phía bờ Tây, đoạn dài 2.000m, kè bằng cấu kiện bê tông cốt phi kim phá sóng của Busadco) xuất hiện tình trạng lún cục bộ ở một vài đoạn; một số đoạn cấu kiện bị xiêu vẹo, lật ngã, gãy cấu kiện và gãy cọc. Chiều dài hư hỏng khoảng 250 - 300m, nguyên nhân do thủy triều dâng cao kết hợp với gió mạnh, cùng các đợt sóng lớn liên tiếp đánh vào thân kè gây hư hỏng. Trước tình hình trên, ngày 04/8/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 1278/QĐ-UBND về việc tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây tỉnh Cà Mau, nhằm huy động mọi nguồn lực cho công tác hộ đê khẩn cấp. Trước tình hình trên nhằm huy động mọi nguồn lực cho công tác hộ đê khẩn cấp lực lượng chức năng đã lắp dựng nhà bạt được cấp từ nguồn dự trữ quốc gia để có chổ nghỉ ngơi kịp thời cho  các hộ dân bị cơn bão làm mất nhà cửa có nơi ăn ở tạm đồng thời làm lán trại sinh hoạt cho lực lượng làm công tác hộ đê, làm chỗ dự trữ lương thực, nơi ăn uống và sinh hoạt cho lực lượng làm công tác hộ đê. Mặc dù mưa giông kèm theo gió mạnh nước biên dâng cao nhưng với tinh thần tích cực chủ động phòng chống thiên tai của UBND tỉnh Cà Mau làm hạn chế thấp nhất thiệt hai xẩy ra, sớm ổn định đời sống nhân dân.

Trong những năm qua Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã xuất cấp cho tỉnh Cà Mau nguồn hàng dự trữ quốc gia như xuồng DT2, phao tròn, phao áo cứu sinh đặc biệt là đối với nhà bạt. Đây là những vật tư cứu hộ, cứu nạn rất quan trong trong việc bảo đảm kịp thời công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Không chỉ riêng tỉnh Cà Mau mà hiện nay tất cả các bộ, ngành, các địa phương đều được trang cấp các phương tiện cứu hộ, cứu nạn từ nguồn dự trữ quốc gia bảo đảm nguyên tắc 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và 3 sẵn sàng (chủ động đối phó, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả) cho các địa phương. Việc hàng dự trữ quốc gia được xuất cấp kịp thời đầy đủ đã giúp các địa phương, các bộ ngành thực hiện tốt có hiệu quả công tác phòng chống và khắc hục kịp thời có hiệu quả các thảm họa xảy ra.

 

 

Một số hình ảnh nhà bạt từ nguồn dự trữ quốc gia

phục vụ công tác hộ đê, cứu hộ tại tỉnh Cà Mau.

 

 

 

 

 

 

                          Ban PCTT của tỉnh Cà Mau