Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành công tác mua lương thực nhập kho DTQG năm 2020

(02/07/2020)

Dự trữ lương thực có vai trò quan trọng tới an ninh lương thực quốc gia

 

Bước vào năm 2020 có những sự biến động bất ngờ tác động tới đời sống, kinh tế – xã hội khắp trên toàn thế giới nói chung và Việt nam nói riêng như đại dịch Covid -19, chiến tranh cục bộ tại nhiều nước trên thế giới, tranh chấp tại khu vực Biển Đông….  trong đó ngành Dự trữ quốc gia có những biến động, ảnh hưởng không nhỏ, từ chỗ cuối năm 2019 thị trường lương thực ảm đạm, giá giảm, không có thị trường xuất khẩu nhưng khi dịch Covid 19 bùng phát trên toàn cầu, nhu cầu gạo cho xuất khẩu tăng cao. Do đó, các doanh nghiệp đẩy mạnh làm hàng để phục vụ xuất khẩu nên nguồn cung gạo Đông Xuân không còn nhiều, giá gạo trên thị trường tăng cao. Ngành DTQG - Tổng cục DTNN được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng là “tích cốc phòng cơ” để phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai; đáp ứng nhu cầu của quốc phòng an ninh; góp phần ổn định kinh tế - xã hội trong tình hình diễn biến phức tạp của thị trường.

 

Công tác nhập gạo từ các nhà thầu

 

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng cục DTNN, các Vụ chuyên môn luôn theo dõi, kịp thời giải quyết nhanh những vướng mắc phát sinh để đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó còn có sự điều hành linh hoạt của Ban lãnh đạo Cục, với sự nỗ lực vượt bậc của toàn thể Cán bộ công chức, Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, kết quả nhập kho 6.500 tấn gạo 15% tấm vụ Đông Xuân trong vòng 14 ngày (từ ngày 25/5/2020 đến hết ngày 07/6/2020) và 2.000 tấn thóc; đạt 100% kế hoạch được giao. Quá trình triển khai thực hiện đấu thầu mua gạo theo đúng quy trình, quy định của Nhà nước và của ngành; chất lượng gạo DTQG nhập kho đảm bảo yêu cầu theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Bất ngờ nhất trong lần đấu thầu chính là sự xuất hiện của những nhà thầu mới, lần đầu tham gia các gói thầu gạo dự trữ tại Cục DTNN khu vực TP.HCM như Công ty TNHH Kim Hằng, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời. Đặc biệt hơn nữa là 02 nhà thầu lần đầu tham gia đấu thầu gạo DTQG là Công ty TNHH Kim Hằng đã trúng tổng cộng 4 trong số 7 gói thầu, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời cũng trúng 1 gói thầu. Việc các nhà thầu “tân binh” nhiệt tình tham gia lĩnh vực này, trúng nhiều gói thầu, góp phần gia tăng tính cạnh tranh trong công tác đấu thầu.

Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh với đội ngũ cán bộ, công chức của mình sẽ tiếp tục tô đẹp thêm truyền thống vẻ vang của ngành, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng hệ thống DTQG ngày càng phát triển bền vững, hỗ trợ, ổn định kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, an sinh xã hội; xứng đáng là công cụ điều tiết ổn định nền kinh tế của nhà nước.

 

Đơn vị đã nỗ lực hoàn thành công tác nhập lương thực

theo kế hoạch năm 2020 sớm hơn theo quy định

 

Phòng KH & QLHDT - Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí MinhCác tin đã đưa ngày: